Tin công nghệ

Tìm hiểu ổ cứng NVMe là gì? Các loại ổ cứng NVMe

Bạn đã nghe đến khái niệm ổ cứng NVMe – một loại ổ cứng đang phổ biến trên thị trường hiện nay? Giá thành của loại ổ cứng này cũng cao hơn so với các loại ổ cứng khác. Vậy có lý do gì khiến NVMe trở thành loại ổ cứng được ưa chuộng? Hãy cùng tìm hiểu với Tinnhanh nhé.

Ổ cứng NVMe là gì?

Nếu là một người thường sử dụng các thiết bị công nghệ thì sẽ có tìm hiểu về ổ cứng NVMe. Đây là loại ổ cứng như thế nào? NVMe là viết tắt của cụm từ Non-Volatile Memory Express được ra đời vào năm 2013.

Ổ cứng NVMe là gì?
Ổ cứng NVMe là gì?

Bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại mà thực tế là sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính. Nhờ vậy, ổ cứng sẽ kết nối trực tiếp tới bo mạch chủ, dữ liệu sẽ không phải nhảy qua bộ điều khiển nên tốc độ truyền tải sẽ nhanh hơn.

Về cơ bản thì tốc độ truyền tải dữ liệu của ổ cứng này cũng nhanh hơn so với một số loại ổ cứng khác. Ổ NVMe có thể sử dụng được tối đa 4 lần. Trên lý thuyết, tốc độ tối đa của chúng có thể lên đến 3,9GBps (3.940MBps).

Xem ngay:  Cách sửa thẻ nhớ bị lỗi định dạng hiệu quả

Ưu điểm khi sử dụng ổ cứng NVMe

Sở dĩ ổ cứng NVMe được nhiều người tin tưởng sử dụng là bởi những ưu điểm nổi bật như:

Hiệu năng cao

Ổ cứng này có chỉ số xuất nhập trên giây cao, có thể chấp nhận 64K hàng đợi. Mỗi hàng có thể lên đến 64K lệnh mà vẫn xử lý các lệnh xuất nhập đầy đủ qua việc sử dụng tối đa khả năng đọc, ghi dữ liệu song song của chip Flash NAND. Những chỉ số này cao hơn so với các loại ổ cứng khác trên thị trường.

Độ trễ thấp

Bình thường, những bộ điều khiển khi đang thực hiện một lệnh đọc sẽ mất khoảng 2000 vòng xử lý của CPU. Có 4 lệnh không được lưu vào trong bộ nhớ đệm hay quy đổi tương đương với 8000 vòng xử lý và 2.5 milliseconds độ trễ mỗi lệnh.

Ổ cứng NVMe có ưu điểm gì?
Ổ cứng NVMe có ưu điểm gì?

Quá trình này sẽ khiến mất nhiều thời gian. Nhưng NVMe lại được kết nối trực tiếp với CPU qua cổng PCI-Express nên năng suất cao và tiết kiệm thời gian hơn.

Lưu trữ số lượng lớn

Với loại ổ cứng NVMe, khe cắm PCIe cho phép truyền dữ liệu nhanh gấp 25 lần so với loại ổ cứng SATA.

Khả năng tương thích cao

Bởi việc liên kết trực tiếp với CPU nên NVMe có thể hoạt động với tất cả các hệ điều hành lớn bất kể kích cỡ nào.

Các loại ổ cứng NVMe

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ổ cứng NVMe khác nhau với các thông số kỹ thuật, kích cỡ và hình thức khác nhau. Có một số loại cơ bản xuất hiện trên thị trường bạn có thể tham khảo như:

Xem ngay:  10 phần mềm luyện gõ 10 ngón tốt nhất hiện nay

Add-in Card

Đây là cách sử dụng NVMe nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất trên thị trường. Mọi thứ nó cần là 1 hệ thống bo mạch chủ được hỗ trợ với khe cắm PCIe có sẵn. Thế nhưng Add-in Card cũng có một vài nhược điểm nhỏ như: không thể hot-swap, tốn điện nhiều và chiếm nhiều không gian vật lý hơn, khó triển khai và bảo dưỡng hơn.

Card ổ cứng NVMe
Card ổ cứng NVMe

Ổ đĩa U.2 NVMe 2.5 Inch

Ổ đĩa U.2 NVMe 2.5 Inch được kết nối với cổng M.2 trên bo mạch chủ bằng cáp. Form-factor này làm nó tương tự SSD về khả năng dễ triển khai và khả năng phục vụ, cộng với khả năng cắm nóng. Ổ đĩa này phù hợp với Trung tâm dữ liệu, Doanh nghiệp và người dùng PC chuyên nghiệp.

Ổ đĩa M.2

Ổ đĩa M.2 kết nối trực tiếp với cổng M.2 trên bo mạch chủ. Loại ổ đĩa này có các chiều dài khác nhau: 42mm, 80mm và 110mm, chiếm ít không gian vật lý hơn so với ổ U.2 và PCIe.

Đó là khái niệm, ưu điểm cùng các loại ổ cứng NVMe. Hy vọng những thông tin Tinnhanh cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn.