Tin công nghệ

Chuyển đổi số và những lợi ích của chuyển đổi số đem lại

Ngày nay, chuyển đổi số đang ngày càng quan trọng hơn trong nhiều lĩnh vực từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe… Nhưng cụ thể chuyển đổi số là gì? Ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp. Hãy cùng Tinnhanh tìm hiểu những điều này trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số là gì?

Bạn có biết chuyển đổi số là gì? Đây là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Một tiến bộ của công nghệ mới
Một tiến bộ của công nghệ mới

Từ khoảng năm 2015, chuyển đổi số bắt đầu được biết đến trên thế giới. Nhưng đến năm 2018, khái niệm này mới bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Đó chính là bước phát triển tiếp theo của tin học hóa, sự tiến bộ vượt bậc của những công nghệ mới mang tính đột phá.

Vì sao cần chuyển đổi số?

Khi biết chuyển đổi số là gì, bạn cũng cần biết lý do vì sao các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số. Công nghệ này không những giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn tạo ra không gian phát triển mới. Những giá trị mới ngoài những giá trị truyền thống vốn có sẽ được sinh ra.

Lý do cần chuyển đổi số?
Lý do cần chuyển đổi số?

Đây là một quá trình khách quan và hiện đang diễn ra phổ biến trên thị trường. Các công ty, doanh nghiệp đang không ngừng biến đổi trong thời đại 4.0 hiện nay. Cho nên, các phương thức kinh doanh cũng thay đổi không ngừng.

Xem ngay:  Top 5 loại phần mềm đóng băng ổ cứng phổ biến hiện nay

Chuyển đổi số có thể thực hiện ngay lập tức bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức, sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Vai trò của chuyển đổi số với các tổ chức, doanh nghiệp?

Ngoài khái niệm chuyển đổi số là gì, vai trò của chuyển đổi số với tổ chức, doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Một số lợi ích của chuyển đổi số có thể kể đến như:

Cung cấp thông tin chi tiết từ dữ liệu

Nhân viên của tổ chức, doanh nghiệp có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. Họ có thể theo dõi: hiệu quả quy trình, tỷ lệ chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng…

Các dữ liệu được sắp xếp một cách trực quan và dễ dàng truy cập, các nhà quản lý sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn.

Mọi thứ được sắp xếp một cách trực quan
Mọi thứ được sắp xếp một cách trực quan

Duy trì tính cạnh tranh

Chuyển đổi số chính là một yếu tố cần thiết để duy trì tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Các doanh nghiệp hiện nay hầu hết đều áp dụng chuyển đổi số trong kinh doanh và làm hài lòng khách hàng.

Các công cụ chuyển đổi số được áp dụng để đáp ứng nhu cầu hiện đại của khách hàng, nâng cao trải nghiệm của khách hàng trong hiện tại và tương lai.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Ngày nay, đa phần khách hàng thường yêu cầu cá nhân hóa và nếu không hiểu chuyển đổi số là gì và áp dụng thì khó đáp ứng nhu cầu này của khách hàng.

Xem ngay:  Hướng dẫn kết nối điện thoại với máy in chuẩn xác

Với chuyển đổi số, bạn sẽ nắm được thông tin chi tiết về dữ liệu lịch sử của khách hàng, các tương tác, sở thích và mức độ tương tác của họ. Việc này cũng sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Chuyển đổi số giúp cho nhân sự giữa các bộ phận trong cả công ty giao tiếp tốt và thường xuyên hơn. Các phòng ban dễ dàng chia sẻ tất cả các loại thông tin, tài liệu dù đang ngồi ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Mọi người dễ dàng liên kết với nhau
Mọi người dễ dàng liên kết với nhau

Nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí

Các hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tiết kiệm tối đa chi phí vì tất cả được thể hiện trực quan trên hình ảnh kỹ thuật số. Vấn đề lưu trữ dữ liệu có thể được giải quyết bằng điện toán đám mây.

Nhân viên công ty, doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các dự án khác mang lại giá trị kinh doanh cao hơn và bớt lo lắng về lưu trữ dữ liệu.

Doanh nghiệp cũng có thể tự động hóa các tác vụ và quy trình mà trước đây được thực hiện theo cách thủ công và rất tốn thời gian.

Nhìn chung, đó là những thông tin cơ bản về chuyển đổi số là gì và những lợi ích của chuyển đổi số. Hy vọng bài viết trên của Tinnhanh sẽ hữu ích với bạn.