Tin Sức Khỏe

Những việc không nên làm sau 21 giờ nếu không sẽ có hại cho cơ thể

Có những việc chúng ta có thể làm vào những thời điểm nhất định sẽ tốt cho cơ thể, nhưng nếu làm không đúng thời điểm, chúng có thể gây hại cho chúng ta. Điều quan trọng là không làm một số việc sau 21h hàng ngày để giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh khi về già.

Không sử dụng điện thoại di động

Sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, điện thoại di động chính là công cụ giúp nhiều người giải tỏa, thư giãn bằng việc chơi game, xem phim, nghe nhạc… Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại di động sau 9h tối lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Theo nghiên cứu từng công bố trên tạp chí Preventation của Mỹ, những người sử dụng điện thoại thông minh trong 20 phút sau 9h tối sẽ tăng đáng kể mức độ mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng đến sự tập trung của công việc vào ngày hôm sau.

Chẳng những không giúp bản thân thoải mái, thư giãn, việc lạm dụng điện thoại còn khiến bạn mất thời gian cho gia đình, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và chất lượng công việc. Hãy tập thói quen tắt điện thoại sau 9h tối để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân.

5 việc không nên làm sau 9h tối, nếu mắc phải dù chỉ một thứ cũng cần bỏ ngay - 1

Từ 21h là thời gian cơ thế cần được nghỉ ngơi. (Ảnh minh họa)

Không uống thuốc bổ

Nhiều người thường nghĩ uống thuốc bổ, vitamin vào ban đêm rất tốt, bởi đó là lúc cơ thể nghỉ ngơi, dễ hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Việc bổ sung các loại vitamin tổng hợp hay các loại thực phẩm chức năng khác sau 9h tối lại khiến dạ dày không được nghỉ ngơi.

Khi bạn ngủ, các cơ quan trong cơ thể cũng ở trong trạng thái “ngủ” nên các chức năng trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra chậm hơn, không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Bởi vậy, tốt nhất hãy bổ sung dinh dưỡng ngay sau bữa ăn trong ngày.

Không ăn vặt

Buổi tối nếu ăn vặt muộn, dạ dày của bạn sẽ phải “thức đêm” làm việc. Việc ăn vặt sau 9h tối sẽ làm tăng tiết axit dạ dày, “bắt” dạ dày phải hoạt động liên tục.

Lúc này, dạ dày không thể làm việc với hiệu suất như ban ngày, bởi đây vốn là thời gian nghỉ ngơi của chúng. Việc thức ăn tiêu hóa chậm sẽ gây khó tiêu, dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Không uống nhiều nước

Uống nước tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống quá nhiều nước và uống không đúng lúc lại vô tình ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của bạn.

Uống nhiều nước sau 9h tối sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, bởi bạn có xu hướng phải dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh. Điều này dễ ảnh hưởng đến trạng thái và tinh thần của bạn vào ngày hôm sau.

Xem ngay:  Top 6 thuốc cầm máu vết thương nhanh trong trường hợp nguy cấp

Suy nghĩ nhiều

Đêm là khoảng thời gian yên tĩnh, bởi vậy nhiều người thường tranh thủ lúc này để tập trung suy nghĩ về những việc đã xảy ra, thậm chí lên kế hoạch cho những dự định của một ngày làm việc tiếp theo. Tuy nhiên, việc này lại vô hình khiến não bộ của bạn chịu áp lực lớn trong khi đây là thời gian não bộ được nghỉ ngơi.

Suy nghĩ nhiều sau 9h tối sẽ chỉ khiến bạn trở nên căng thẳng, ngủ không ngon giấc, dẫn đến việc mất tinh thần vào ngày hôm sau. Vì vậy, hãy tuân thủ đúng quy tắc cho bản thân nghỉ ngơi khi cơ thể đến giờ “ngủ”.