Uncategorized

Nguyên nhân gây ra chứng chảy mồ hôi tay và cách chữa trị

Việc ra mồ hôi bộ hạ thất thường tạo tự ti khi bắt tay với người khác, khó khăn khi cầm nắm hoặc dùng các vật dụng, hay lo âu về mùi hôi cơ thể. Do đó, cách trị mồ hôi tay là từ khóa thẳng thớm được quãng.

Vậy thực tế nguyên cớ ra mồ hôi tay là gì? Ra mồ hôi tay nhiều có sao không? Có cách nào trị mồ hôi tay hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

nguyên cớ ra mồ hôi tay

 cơ thể người có khoảng 2-4 triệu tuyến mồ hôi, trong đó có hai loại chính là:

 • Tuyến mồ hôi lông: Nằm ở phần dưới da, tiết ra chất lỏng có chứa các thành phần như urea, axit béo, axit lactic… Chất lỏng này có thể gây ra mùi hôi khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da. Tuyến này hoạt động ở tuổi dậy thì và phản ứng với các nguyên tố cảm xúc.
 • Tuyến mồ hôi ngoài da: Nằm ở phần trên da, tiết ra chất lỏng gần như chỉ có nước và muối. Chất lỏng này không gây ra mùi hôi và giúp làm mát thân thể khi bốc hơi. Tuyến này hoạt động từ khi sinh ra và phản ứng với các nguyên tố nhiệt độ.

 

 

 

Tuyến mồ hôi ngoài da chiếm khoảng 80% tổng số tuyến mồ hôi và được phân bố tản mạn trên toàn thân. Riêng ở khu vực lòng bàn tay và bàn chân, số lượng tuyến này rất dày đặc.

Do đó, khi bạn gặp các nguyên tố kích thích như nhiệt độ cao, hoạt động thể chất hay găng, lo âu sẽ rất dễ dẫn tới đổ mồ hôi.

Ra mồ hôi tay nhiều có sao không?

Ra mồ hôi tay là một phản ứng sinh lý bình thường và không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ra mồ hôi tay quá nhiều và trực tính, dù không gặp các yếu tố kích thích trên, bạn có thể bị mắc bệnh tăng tiết mồ hôi hay. Bệnh tăng tiết mồ hôi có hai loại chính là:

 

 

 

 

 

 • Tăng tiết mồ hôi nguyên phát: Không có nguyên do rõ ràng, có thể do di truyền hoặc do rối loạn cân bằng nội tiết. Thường xuất hiện từ khi còn nhỏ hoặc tuổi dậy thì. Chỉ ảnh hưởng đến một số vùng một mực trên thân thể như lòng bàn tay, bàn chân, nách, đầu hoặc mặt.
 • Tăng tiết mồ hôi thứ phát: Có duyên cớ do các bệnh lý khác như: Bệnh tiểu đường, bệnh giáp, bệnh Parkinson, bệnh lao, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố nữ (mãn kinh), ung thư… Hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tiểu đường, thuốc giảm đau, thuốc điều chỉnh hormone… Thường xuất hiện ở người lớn và ảnh hưởng đến toàn thân.
Xem ngay:  Một số cách phòng chống cảm cúm cho trẻ trong mùa nắng nóng

Việc tăng tiết mồ hôi tay sẽ dẫn tới nhiều bất tiện trong cuộc sống bao gồm:

 

 

 • Gây khó chịu, mất tự tin và ảnh hưởng đến giao du tầng lớp.
 • Gây khó khăn trong việc sử dụng các vật dụng, thiết bị hay dụng cụ.
 • Gây nguy cơ nhiễm trùng da hoặc móng tay. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về da và móng như: Nấm, mụn nhọt, viêm móng, viêm da dị ứng…

Cách giảm đổ mồ hôi tay

Nếu tình trạng ra mồ hôi không quá nặng, bạn có thể vận dụng một số cách trị ra mồ hôi tại nhà như:
 

 

 

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Có thể một số nếp sinh hoạt của bạn khiến thân đổ mồ hôi nhiều hơn. Cần giảm thiểu các yếu tố kích thích ra mồ hôi tay như nhiệt độ cao, hoạt động thể chất, bít tất tay, lo âu… song song cũng nên tránh các thực phẩm có chứa cafein, đường, gia vị cay nóng, vì chúng có thể làm tăng tiết mồ hôi.
 • sử dụng các vật dụng hỗ trợ: Dùng khăn giấy, khăn ướt, bột talc, băng keo y tế… để lau hoặc hút mồ hôi tay. Bạn cũng có thể dùng bít tất tay, bao cao su, miếng dán… để hạn chế ra mồ hôi tay và bảo vệ tay.
 • săn sóc da tay: Giữ vệ sinh và thẳng tính lau sạch mồ hôi. Dùng các loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ để giảm kích ứng. Da bị kích ứng sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường.
Xem ngay:  Phương pháp tẩy da chết bằng bàn chải khô đơn giản mà hiệu quả

 

 

 

 

 

 

 

 

Cách trị mồ hôi tay chân

Nếu tình trạng bệnh ra mồ hôi tuỳ thuộc nặng, bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp trị mồ hôi tay như:
 

 

 

 

 

 

 

 

 • Dùng thuốc giảm hoạt động của các tuyến mồ hôi hoặc giảm độ nhạy cảm của hệ thần kinh vận động. Các thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như: Khô miệng, khát nước, mất ngủ, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu…
 • Dùng dòng điện để suy yếu hoạt động của tuyến mồ hôi. Phương pháp này không gây đau đớn hay hiểm, nhưng có thể kích ứng da, gây viêm da.
 • Tiêm thuốc làm tê liệt các tuyến tâm thần điều khiển tuyến mồ hôi. Phương pháp này có hiệu quả cao và ít gây ra các biến chứng, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như: đau nhức, sưng tấy, chảy máu, nhiễm trùng, liệt cơ…
 • Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay hoặc làm liệt các dây tâm thần giao cảm để trị mồ hôi tay. Đây là phương pháp trị mồ hôi tay vĩnh viễn vì can thiệp vào hệ thống thần kinh tự động để ngăn chặn sự kích thích của các tuyến mồ hôi. Phương pháp này có hiệu quả cao và vĩnh viễn, nhưng cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy tim, suy hô hấp, suy thận, mất cảm giác, tăng tiết mồ hôi ở các vùng khác…

 

 

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn bất kỳ cách trị mồ hôi tay nào. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng các phương pháp trên.

Tóm lại, có nhiều cách trị ra mồ hôi tay đang được dùng hiện. Không phải lúc nào cũng cần can thiệp bằng thuốc hay Phẫu thuật. Bạn nên đi khám để được chẩn đoán nguyên do và tìm cách điều trị hạp nhất.