Tin công nghệ

Laptop không nhận bàn phím: Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop không nhận bàn phím: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bàn phím laptop có lỗi và không hoạt động được là điều rất dễ xảy ra, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, hãy cùng Tin nhanh tìm hiểu rõ hơn về lỗi laptop không nhận bàn phím cũng như làm thế nào để khắc phục nhé! 

Vệ sinh bàn phím

Qua một thời gian sử dụng sẽ khó tránh khỏi việc bụi bẩn bám đầy trên bàn phím laptop, đặc biệt là các khe hở luôn là vị trí khá khó khăn khi vệ sinh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bàn phím bị kẹt và thao tác không còn được nhanh nhạy như trước nữa. Khi đó người dùng sẽ không sử dụng một số phím và thường được xem là lỗi bàn phím. 

Ngoài ra, đôi khi cũng có thể bàn phím laptop bị hư hỏng do bị va đập trong quá trình di chuyển, điều này khiến cho cáp nối với bàn phím laptop bị lỏng và tiếp xúc kém hơn.  

Để xử lý vấn đề này, trước tiên bạn hãy kiểm tra toàn bộ các phím để xem lỗi chỉ xuất hiện với một vài phím, hay là do laptop hiện đang không nhận được tín hiệu của bàn phím. 

laptop khong nhan ban phim 1

Hình 1: Vệ sinh bàn phím laptop khi gặp tình trạng laptop không nhận bàn phím

Đối với trường hợp chỉ một vài phím đang bị tê liệt thì nguyên nhân chủ yếu là do bụi bám lâu ngày trong các khe hở. Hoặc đôi khi phím cũng có khả năng bị lờn do bị ấn quá nhiều với lực quá mạnh trong thời gian dài.

Xem thêm:  Mã xác nhận thiết bị camera ezviz là gì?

Thế nhưng cho dù là lý do bụi bẩn làm bàn phím bị kẹt hay tiếp xúc kém do dây cáp lỏng thì việc vệ sinh bàn phím theo định kỳ vẫn rất cần thiết. Tốt nhất bạn nên nhờ đến các công cụ vệ sinh bàn phím chuyên dụng để làm sạch tốt hơn. Sau khi làm xong, bạn chỉ cần reset lại xem bàn phím đã hoạt động lại được chưa.  

Xem ngay:  Tổng hợp nguyên nhân máy in không in được và hướng giải quyết

Hãy khởi động lại laptop khi laptop không nhận bàn phím

Khi đột nhiên phát sinh tình trạng bàn phím laptop không hoạt động được thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là khởi động lại thiết bị. 

Đây chỉ là một thao tác cơ bản nhưng trong nhiều trường hợp sẽ giúp giải quyết vấn đề vô cùng hiệu quả. Bởi lẽ khi laptop được reset sẽ có thời gian để các phần mềm được nghỉ ngơi và ở trạng thái ổn định hơn. Sau đó laptop và cả bàn phím sẽ kết nối với nhau và hoạt động trở lại bình thường.  

Cập nhật Driver bàn phím khi laptop không nhận bàn phím

Ngoài ra, bàn phím laptop không sử dụng được cũng có thể xuất phát từ driver bị lỗi. Mặc dù đôi khi laptop vẫn hiển thị rằng đã tiếp nhận được driver bàn phím như bình thường nhưng vẫn không thể ấn được phím. Điều này có nguy cơ cao là bạn đã cài thiếu driver cho bàn phím hoặc cài không đúng driver. 

Lúc này bạn có thể chỉnh sửa theo 2 cách như sau:

 • Cách 1: Trong trường hợp phiên bản driver bạn đang dùng đã cũ nên không còn tương thích với Windows nữa, khi đó bạn hãy Update driver lên phiên bản mới nhất có thể. 
 • Cách 2: Đối với trường hợp thiết bị vẫn hiển thị đã tiếp nhận driver của bàn phím nhưng lại không dùng được, bạn nên gỡ bỏ bản driver đó và thực hiện cài đặt lại driver mới theo hướng dẫn sau đây:  
  • Bước 1: Truy cập vào ô tìm kiếm trong Start Menu, bạn gõ  “Device Manager” rồi nhấn Enter để bắt đầu tìm kiếm.
  • Bước 2: Sau khi được chuyển đến cửa sổ của Device Manager, bạn tiếp tục nhấp chuột vào mục “Keyboards” rồi nhấp chuột phải vào cài đặt “Update Driver Software” hoặc gỡ bỏ driver đang dùng với nút “Uninstall”. 
  • Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần cài mới driver khác cho laptop với phần mềm “Easy Driver” là hoàn thành.

laptop khong nhan ban phim 2

Hình 2: Bạn nên cập nhật Driver bàn phím laptop định kỳ

Kiểm tra cổng kết nối khi laptop không nhận bàn phím

Ngoài ra, một cách khác để xử lý laptop không nhận bàn phím đó là kiểm tra cổng kết nối. Bạn hãy thử tùy chỉnh lại một số cài đặt bàn phím như sau xem tình hình có cải thiện hay không nhé:

 • Bước 1: Trước hết, tại cửa sổ hiển thị của Start, bạn hãy nhấn chọn vào mục “Settings”.
 • Bước 2: Tại mục này, bạn tiếp tục click chọn vào mục “Ease of Access”.
 • Bước 3: Tiếp đến bạn hãy tìm kiếm ở khung bên trái của cửa sổ hiển thị “Ease of Access” và điều chỉnh tùy chọn “Keyboard”. Khi đó ngay tại khung bên phải sẽ có một hộp thoại mới hiện ra, bạn hãy tìm chọn mục có tên là “Filter Keys”. 
 • Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần chuyển đổi nút trượt tùy chọn sang chế độ “ON” với mục có nội dung “Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates” là hoàn thành.  
Xem ngay:  Gợi ý 7 ứng dụng sạc pin nhanh bạn nên biết

Diệt virus trong laptop

Virus luôn được xem là một trong những nguyên nhân không thể bỏ qua khiến cho chất lượng của laptop xuống cấp. Nếu đột nhiên bàn phím của laptop không thể kết nối được với thiết bị như trước nữa, bạn hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật để kiểm tra và tiến hành diệt virus trong máy kịp thời. 

laptop khong nhan ban phim 3

Hình 3: Diệt virus máy tính cũng là cách giúp bàn phím laptop hoạt động trở lại

Laptop không nhận bàn phím do lỗi phần cứng

Phần cứng có vấn đề cũng có khả năng cao gây ảnh hưởng đến bàn phím, chẳng hạn như bàn phím của bạn đã bị hư hỏng hoặc dây cáp phím bị đứt… Khi đó cách xử lý tốt nhất chính là tìm đến các trung tâm sửa chữa để tìm ra chính xác nguyên nhân vấn đề và khắc phục một cách triệt để nhất. 

Trong đó, cơ sở Vi Tính TTC được biết đến là một trong những địa điểm uy tín chuyên đảm nhận các công việc sửa chữa, khắc phục lỗi của bàn phím.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về nguyên nhân và các phương pháp xử lý tình trạng laptop không nhận bàn phím nhé!