Tin công nghệ

Công nghệ blockchain và ứng dụng trong cuộc sống

Mặc dù đã nghe nhắc rất nhiều đến blockchain nhưng không phải ai cũng biết về công nghệ này. Đây là một công nghệ mới đang dần được ứng dụng vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy công nghệ blockchain là gì? Ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống như thế nào? Cùng Tin Nhanh tìm hiểu về công nghệ này nhé!

Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, giúp truyền tải dữ liệu an toàn trên hệ thống mã hóa phức tạp. Công nghệ khá giống sổ cái kết toán của một công ty và tiền được giám sát chặt chẽ, ghi nhận trên mọi giao dịch.

Mỗi khối block sẽ có chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó. Ngoài ra còn có mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại sự gian lận  và thay đổi dữ liệu.

Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ blockchain là gì?

Hệ thống blockchain gồm mấy loại?

Công nghệ blockchain được chia thành 3 loại chính đáp ứng nhu cầu của người dùng:

  • Public: Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên blockchain. Quá trình xác thực giao dịch đòi hỏi có nhiều nút tham gia. Vì vậy, muốn tấn công vào hệ thống này sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí và không có tính khả thi.
  • Private: Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu nhờ c nghệ blockchain và không có quyền ghi vì điều này sẽ thuộc quyền hạn của bên tổ chức thứ 3 đáng tin cậy. Vì là một private blockchain nên thời gian xác nhận giao dịch nhanh chóng và chỉ cần lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực.
  • Permissioned (hay còn gọi là Consortium): Đây là một dạng private blockchain nhưng lại có thêm nhiều tính năng khác. Hiểu đơn giản thì permissioned chính là sự kết hợp giữa Public và Private.
Xem ngay:  Cách sửa thẻ nhớ bị lỗi định dạng hiệu quả

Hệ thống blockchain gồm có 3 loại chính

Hệ thống blockchain gồm có 3 loại chính

Hệ thống blockchain đáp ứng theo từng nhu cầu khác nhau của người dùng và đảm bảo bảo mật thông tin theo đúng như yêu cầu. Không có bất cứ đơn vị nào có thể phá vỡ hệ thống bảo mật của blockchain để lấy trộm thông tin.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông

Hiện nay, công nghệ blockchain là công nghệ khá phổ biến trên thị trường. Đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông, công nghệ này được ứng dụng rất nhiều như sau:

  • Phòng chống gian lận trong chuyển vùng: Việc chuyển vùng giữa các nhà khai thác sẽ trở nên minh bạch hơn với các thỏa thuận ban đầu. Các nút chỉ định sẽ đóng vai trò là trình xác nhận (người khai thác) để xác minh giao dịch được phát trên mạng.
  • Quá trình chuyển đổi 5G: Quy tắc và thỏa thuận giữa các mạng khác nhau sẽ có dạng hợp đồng thông minh. Quá trình chuyển đổi tự thực hiện kết nối với thiết bị nhà cung cấp dịch vụ. Đồng thời đưa ra đánh giá sự liên tục của kết nối và tính phí dịch vụ tương ứng.
  • Kết nối Internet vạn vật: Xây dựng môi trường an toàn để truyền dữ liệu với mạng lưới tự quản ngang hàng an toàn cao.

Blockchain hiện được ứng dụng trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông

Blockchain hiện được ứng dụng trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông

Trên đây, bạn đã biết thông tin về công nghệ blockchain. Đây là công nhệ hoàn toàn mới và được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Blockchain luôn gây ấn tượng với người dùng bởi hệ thống bảo mật cẩn thận và khó có thể phá vỡ cho dù bạn bỏ ra nhiều chi phí.